CÁCH PHÒNG TRỊ BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ CHO BƯỞI BẰNG PHÂN HỮU CƠ MIGA

Thứ năm, 18/07/2019, 09:41

Cách phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cho Bưởi bằng phân hữu cơ MIGA

Mỗi năm, khi mùa mưa đến là lúc cây trồng đâm chồi, nảy lộc. Tuy nhiên, mùa mưa cũng là thời điểm mà dịch hại phát triển mạnh trên cây ăn trái, trong đó, bệnh vàng lá thối rễ là bệnh rất phổ biến trên các vườn bưởi. Đây cũng là mối quan tâm lớn của các nhà vườn, vì thế nông dân cần có biện pháp phòng tránh ngay khi mùa mưa bắt đầu.
1. Triệu chứng: Lá bị vàng cả gân lá và phiến lá. Nếu bị nặng lá già sẽ bị rụng trước, lây lan từ cành này sang cành khác. Bệnh nặng có thể làm chết cả cây nếu không chữa trị kịp thời.

benh-vang-la-thoi-re
2. Nguyên nhân: Do nấm Fusarium + tuyến trùng xâm hại vào vết thương của rễ cây. Rễ bị thối dần từ rễ nhỏ sang rễ lớn, xâm nhập vào mạch gỗ, gây tắc mạch không hấp thụ được nước và dinh dưỡng nên cây sẽ bị chết khô.
3. Biện pháp phòng bệnh:
•    Tạo hệ thống thoát nước, tránh bị ngập úng vào mùa mưa, tỉa bỏ cành tăm cành sâu bệnh tạo độ thông thoáng cho vườn cây, kết hợp dùng dùng phân bón hữu cơ MIGA.
•    Trong phân có thành phần CaO nâng độ Ph đất, tạo môi trường thích hợp để bộ rễ phát triển và hấp thụ dinh dưỡng. SiO giúp cây tăng khả năng kháng bệnh, các tế bào cây thu ngắn lại hạn chế sự lây lan của nấm. Đặt biệt trong phân có 5 chủng men Tricodarma, Chaetomium giúp đối kháng lại nấm gây bệnh Fusarium, phytopthora, tăng hệ vi sinh có lợi cho đất. 
1ebcc4b16b4c8f12d65d

4. Cách bón: Xới nhẹ vùng rễ quanh tán cây, bón 3 kg/gốc trở lên đối với cây kinh doanh. Bón và tưới giữ ẩm sẽ hiệu quả. Có thể bón vào đầu, giữa và sau khi thu hoạch quả.
Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bà con phòng trị bệnh vàng là thối rễ cho vườn cây của mình một cách hiệu quả. Chúc bà con mùa vụ thắng lợi!

-- -- -- --
3F HiTech - Phân Hữu cơ sạch - Cho Nông Sản Sạch 
Hotline : 0911.897.615
FB: www.facebook.com/3fhitechfertilizer
Zalo: 3F HITECH PHÂN BÓN HỮU CƠ

 

Ý kiến của bạn